Đặc Điểm Gà Tre Tân Châu – Gà Tre Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới

Gà tre Tân Châu được coi là gà tre đẹp nhất thế giới. Với vóc dáng nhỏ nhắn và độc đáo, loài gà này đã chinh phục nhiều nhà lai tạo không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đáng tiếc là gà chọi Việt Nam ít được đưa đi thi đấu ở nước ngoài do thiếu tính chuyên nghiệp và bài bản. Tuy nhiên, sức hấp dẫn và vẻ đẹp của chúng vẫn là không thể phủ nhận. Bằng cách theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin về đặc điểm gà tre Tân Châu nhé.

Nguồn gốc gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu thuộc vùng đất Tân Châu – An Giang. Đây là kết quả lai tạo giữa gà tre, gà cảnh và gà rừng địa phương. Sau hàng trăm năm nhân giống và chọn lọc, dòng gà Tân Châu nổi tiếng gần xa về vẻ đẹp. Khi mới nghe đến cái tên, nhiều người có thể lầm tưởng đây là giống gà đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là dòng gà Việt chính hãng.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Có nhiều giả thuyết khác cho rằng nó là con lai giữa gà tre Nhật Bản và gà Trung Quốc. Tuy nhiên, xét về hình dáng hiện tại thì gà Tân Châu không có điểm gì chung với gà tre Nhật Bản. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố hình thái. Muốn hiểu rõ nguồn gốc phải nghiên cứu kiểu gen, điều mà ở Việt Nam chưa làm được.

Đặc điểm của gà tre Tân Châu

Với những ai chơi lâu sẽ không khó để nhận ra gà tre Tân Châu – An Giang. Tuy nhiên với những người mới thì có thể sẽ hơi khó nhận biết. Hầu hết mọi người nhìn vào tất cả các con gà gần như giống nhau. Vì vậy, những đặc điểm sau đây của dòng gà tre Tân Châu đuôi dài sẽ giúp người mới chơi dễ nhìn hơn.

Ngoại hình

Những người theo dõi trực tiếp đá gà c1 hôm nay cho biết: Vóc dáng của gà đuôi dài Tân Châu không quá lớn. Chúng có vóc dáng cân đối theo trọng lượng của gà. Nó nhỏ đến mức chỉ bằng kích thước của một cái muỗng tay. Với dáng đi chậm rãi, nhàn nhã dễ dàng nhận ra giống gà cảnh. Nhờ đó mà chúng có thể khoe vẻ đẹp của mình trước đàn gà mái. Vì sải chân ngắn nên chúng gần giống như một cục bông đang chuyển động với đủ loại màu sắc khác nhau.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Cân nặng

Vì là dòng gà tre cảnh nên gà Tân Châu An Giang không nặng quá nhiều. Chỉ khoảng 900g đối với gà trống trưởng thành và khoảng 7-800g đối với gà mái. Với trọng lượng nhỏ như vậy nên chúng bay và nhảy rất giỏi. Sải cánh lớn và lông đuôi dài cho phép nó kiểm soát hình dạng cũng như hướng bay.

Lông

Chúng bao gồm 3 hệ thống lông nổi bật nhất và được coi là 3 tiêu chí để đánh giá một con gà tre Tân Châu có đẹp hay không?

  • Tóc cổ là phần tóc mọc từ đầu đến cuối cổ. Thoạt nhìn, chúng trông giống như một kẻ bắt cá, nghĩa là càng đến gần cuối cổ và thân thì chúng càng to.
  • Lông ngựa là loại lông mọc gần phao gà và rủ xuống đất, chạm đất.
  • Lông đuôi dài mọc thành chùm trên đuôi gà có chiều dài lên tới 20-30 cm là điều bình thường. Có những cá thể cao tới 30-50cm.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Màu lông gà tre Tân Châu được ưa chuộng với các màu phổ biến như màu trắng gà, màu chuối hay màu cháy. Chúng có thể được trộn lẫn với nhau để tạo ra màu cháy chuối, cháy lửa hoặc cháy vàng. Ngoài ra còn có màu đỏ, đính cườm, màu cotton cũng khá đẹp. Tôi chưa thấy con gà tre cảnh Tân Châu nào có màu đen cả.

Mào gà

Nó cũng khá đa dạng về kiểu dáng lược con công và lược chặt. Tuy nhiên, hiếm khi thấy gà Tân Châu An Giang có mồng vua hoặc mồng cờ. Hầu như tất cả những đặc điểm này đều đến từ những con gà được lai với một giống gà khác. Khi đó, sự xuất hiện của các loại lược khác đã làm mất đi vẻ đẹp của dòng gà này.

Chân gà tre Tân Châu

Hầu hết đều có đôi chân ngắn và chiều cao thấp khiến chiều cao tổng thể của họ bị giảm sút. Chiều dài chân chỉ khoảng 5-7cm. Hệ thống chân vảy giống như gà tre thường và gà cảnh. Ngoài ra, hệ thống cựa của chúng cũng phải phát triển nhanh và dài. Chúng cũng dùng cựa để đá nhưng đa số là gà cảnh nhưng ít cho gà chọi Tân Châu đá.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Tiêu chí đánh giá gà tre Tân Châu đẹp

Làm sao để biết gà tre Tân Châu đuôi dài có đẹp không? Có đúng là đuôi càng dài càng đẹp? Tất nhiên, đây chỉ là một yếu tố đánh giá vẻ đẹp của dòng gà tre cảnh này. Những tiêu chí để biết gà Tân Châu đẹp chúng tôi được tổng hợp từ những người tham gia đá gà thomo c1 lâu năm chia sẻ:

Phom dáng

Hình dáng của gà cần phải cân đối ở tất cả các bộ phận trên cơ thể. Gà càng nở càng đẹp, giống quả bầu. Điều này tạo nên gà có thân hình mập mạp nhưng không béo, bụ bẫm nhưng có tỷ lệ cân đối với phần thân trên, giữa và đuôi. Gà tre Tân Châu xấu là những con gà có kích thước quá dài hoặc quá ngắn. Nhìn không cân đối là không vừa mắt.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Lông bờm trên cổ

Mái tóc này phải dài và che gần như toàn bộ cổ. Che càng nhiều cổ càng tốt và dài đến vai gà. Nhờ đó mà tổng thể bộ lông của gà ở vùng này thống nhất với nhau. Tóc càng dày và càng to thì càng bôi chặt vào vùng này thì sẽ càng đẹp.

Lông mã gần phao câu

Lông ở vùng này càng dài và dày thì càng đẹp. Chúng sẽ giúp gà khoe vẻ đẹp của mình. Thậm chí có những cá thể gà tre Tân Châu lông dài chạm đất. Nếu chỉ có vài sợi thì không sao, nhưng nếu dài, đều và dày thì chắc chắn đó là giống gà tre cảnh đẹp cần được bảo tồn và nhân giống.

Lông đuôi

Nó không chỉ đáp ứng yêu cầu càng dài càng tốt mà còn cần phải có độ dày và độ cong. Nhiều người mới chơi cho rằng game càng dài thì càng đẹp nhưng điều này vẫn chưa đủ.

  • Lông đuôi càng dày thì càng đẹp. Chúng sẽ giúp hệ thống lông gà nổi bật.
  • Độ cong của lông đuôi này ở mức vừa phải. Quá cong như 7 màu cầu vồng sẽ bị coi là xấu xí. Thay vào đó sẽ là những đoạn đường cong như cầu vượt với độ cong mềm vừa phải.
  • Lông đuôi dài là tiêu chí quan trọng để đánh giá gà Tân Châu đẹp. Lông đuôi càng dài càng tốt nhưng chiều dài phổ biến nhất là khoảng 30-50 cm. Cũng có nhiều người lai giống gà Ohiki, Phoenix… để tăng chiều dài. Tuy nhiên, chúng có bó đuôi mỏng nên kém cân bằng.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Gà tre Tân Châu đuôi màu gì đẹp nhất?

Một số màu lông đắt hơn các màu lông khác. Đó là bởi vì chúng được các nhà chăn nuôi khác đặc biệt yêu thích trên thị trường. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua giống gà tre cảnh này thì cũng nên cân nhắc lựa chọn những màu lông sau đây.

Gà tre Tân Châu nhạn

Đây là những con gà tre màu trắng được gọi là én hay én trắng. Toàn bộ cơ thể của chúng được bao phủ bởi lớp lông màu trắng. Nhưng chân gà có thể có màu trắng hoặc vàng tùy thích. Thích hợp làm gà tre trang trí. Nhiều người biết đến ông với cái tên Bạch Công Tú. Gà An Giang Tân Châu trắng thường đẹp nhưng cần được chăm sóc cẩn thận, sạch sẽ. Nếu chúng không có nhiều thời gian chăm sóc lông thì chúng sẽ rất nhanh bị bẩn.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Gà Tân Châu chuối lửa

Màu chuối là màu có xu hướng ngả nâu và trắng nhưng pha thêm vàng nên gọi là chuối lửa. Vì vậy, gà chuối lửa có bờm và lông ngựa lấy màu này làm chủ đạo. Các phần lông khác có thể là hạt điều hoặc mật ong.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Gà tre Tân Châu có màu khét

Màu sắc chủ đạo là màu đỏ đặc trưng hoặc nâu đỏ. Toàn bộ bộ lông bên ngoài toát ra màu sắc rực lửa, nóng bỏng. Gà bị cháy màu có thể có vết chuối hoặc dâu tây.

Gà tre Tân Châu màu điều

Là màu phổ biến nhất của gà và gà tre. Hạt điều màu còn có tên gọi khác là hạt điều đỏ, hạt ớt, hạt điều mật ong. Màu sắc chủ đạo là đỏ lửa hoặc hơi ngả sang nâu đỏ, đỏ đen. Cách phối màu này không phổ biến như các màu trên.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Mua gà tre Tân Châu ở đâu?

Có rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm giống gà tre cảnh An Giang này. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà cung cấp chất lượng hơi khó khăn. Bởi nếu người mới chơi dễ mua phải hàng kém chất lượng, nếu muốn mua hàng chất lượng thì giá sẽ cao hơn. Dưới đây là những địa chỉ người chơi gà có thể tìm mua gà một cách hiệu quả nhất.

  • Good Market là thị trường mua bán thú cưng tổng hợp hàng đầu hiện nay. Ở đây có khá nhiều người đăng bài mua bán đủ thứ. Số lượng sản phẩm gà tre Tân Châu rất đa dạng. Tuy nhiên, chất lượng không thể kiểm soát được và dễ bị lừa dối.
  • Facebook bao gồm các nhóm là nơi cực kỳ tốt để mua và bán. Đó cũng là một phần kiểm tra chất lượng đàn gà và người nuôi. Giảm thiểu gian lận bằng hình ảnh và video rõ ràng.
  • Mua ở các trang trại gà nổi tiếng, trong đó trang trại gà Thành Lái Thiêu nổi tiếng nhất. Anh chàng này chuyên đưa những chú gà đẹp đi thi có chất lượng cực tốt.

Gà tre Tân Châu An Giang – Gà tre đẹp nhất thế giới

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về dòng gà tre Tân Châu đuôi dài. Nắm rõ đặc điểm gà tre Tân Châu và các tiêu chí để đánh giá gà tre Tân châu đẹp. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn nhé!

Bài viết liên quan