Giới thiệu Và đặc điểm sinh trưởng của Lan Đai Châu

Lan Đai Châu là loài lan mang vẻ đẹp quý phái, quyến rũ nhất. Cách trồng và chăm sóc cây lan Đai Châu như thế nào là đúng cách?

Giới thiệu về cây lan Đai Châu

  • Lan Đai Châu có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng thường được trồng phổ biến nhất, ra hoa vào dịp Tết nên được gọi là Nghinh xuân.
  • Lan Đai Châu có nhiều ở Việt Nam phân bố ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ. Đặc biệt các vùng giáp biên giới Lào và Campuchia ở cao độ thấp. Nhưng ở vùng nóng Lan Ngọc Điểm xuất hiện nhiều hơn cả.
  • Lan Đai Châu được gọi dưới nhiều tên như: Lan Đai Châu, Lan Lưỡi Bò, Nghinh Xuân, Đại Châu.
  • Cây thuộc nhóm đơn thân không giả hành tăng trưởng theo chiều đứng. Rất nhiều rễ trên không mọc thẳng từ thân. Hạt Lan Ngọc điểm nảy mầm trong điều kiện tự nhiên rất mạnh.
  • Lan Đai Châu có thể nói là hoa của tết cổ truyền dân tộc, mùa hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch, trừ những năm nhuận nó nở sớm hơn. Đây là loại Lan có mùi thơm thoang thoảng vì thế rất có ý nghĩa. Lan Ngọc điểm có thể nói là một loại Lan quốc hồn, quốc túy của Việt Nam.

2. Đặc Điểm Sinh Trưởng của Lan Đai Châu

a. Nhiệt độ

Lan đai châu là loại Lan chịu nóng, nhiệt độ thích hợp cho lan từ 26 – 30oC. Lan được khai thác từ các vùng của nước Campuchia, Lào và ở Việt Nam như vùng Đông Nam bộ và miền cao nguyên Nam Trung Bộ, với cao độ trung bình <600m, như các vùng Nha Trang, Bình Thuận.

b. Độ ẩm

Lan Đai Châu chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, độ ẩm lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ Ngọc điểm là loại Lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây Lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ hồng xiêm, gỗ vải. Ngọc điểm có thể trồng rất tốt trên các loại giỏ gỗ lũa hay các thân cây sống hoặc chết.

Chính do cấu tạo giá thể thoáng nên ta có thể tưới nước cho Ngọc điểm 2 lần/ngày vào mùa mưa, 3 lần/ngày vào mùa khô. Mùa nghỉ của Lan chỉ tưới nước 1lần/ngày cho cây đủ sống.
Mùa nghỉ thực tế của cây Lan Đai Châu nên bắt đầu sau khi cây tàn hoa và kéo dài cho đến khi rễ mới xuất hiện lúc mùa mưa bắt đầu.

c. Ánh sáng

Ngọc điểm là loại Lan ưa sáng 60%. Ánh sáng trực tiếp dễ làm cây bị bỏng lá, cường độ ánh sáng thay đổi từ 15.000 – 20.000 1m/m2. Tuy nhiên, nếu cây Lan được trồng trong điều kiện quá rợp, cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ phát triển kém, cây khó ra hoa. Nhưng sự ra hoa của Lan Ngọc điểm không phải do ánh sáng nhiều hay ít, nắng hay rợp, tất cả là do thời gian chiếu của ánh sáng trong ngày. Vì thế cây Lan Ngọc điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, tức vào thời điểm trong năm có ngày ngắn đêm dài.

d. Phân bón

Việc sử dụng phân bón cho Lan Ngọc điểm gần giống như Vanda. Tuy nhiên Lan có mùa nghỉ từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 trong suốt 3 tháng cây nghỉ, ta chỉ tưới nước 1 lần/ngày. Và hoàn toàn không cung cấp dưỡng liệu cho cây vào tháng 12. Khi cây chớm nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng phân 6-30-30, 10-20-20. Và một tuần lễ trước khi ra hoa nở cho đến khi hoa tàn ta lại thay phân có tỷ lệ Kali cao để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

Bài viết liên quan