Sơ Đồ 4-2-2-2 Là Gì? Những Ưu Và Nhược Điểm Về Sơ Đồ Này

Sơ đồ 4-4-2 đã được điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với những lối chơi nhất định và để nhấn mạnh các khu vực khác nhau trên sân. Một biến thể phổ biến của cấu trúc này là 4-2-2-2, được một số câu lạc bộ lớn nhất châu Âu sử dụng trong những năm gần đây. Vậy sơ đồ 4-2-2-2 là gì? Hãy cùng socolive tìm hiểu qua bài viết sau

Sơ đồ 4-2-2-2 là gì?

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Sơ đồ 4-2-2-2 sử dụng hậu vệ cánh truyền thống gồm 2 trung vệ, một hậu vệ phải và một hậu vệ trái. Phía trước tuyến sau này là một trục kép gồm hai tiền vệ phòng ngự trung tâm có nhiệm vụ chính là bảo vệ hàng phòng ngự và giúp củng cố quyền kiểm soát bóng từ phía sau.

Ở hàng tiền vệ được ngăn cách là một dãy 2 người khác, lần này rộng hơn một chút và tấn công hơn. Hai tiền vệ tấn công trong sơ đồ 4-2-2-2 không hẳn là tiền vệ trung tâm, mặc dù nhìn chung họ không hoạt động đủ rộng để đủ tiêu chuẩn trở thành tiền vệ cánh. Thay vào đó, họ hoạt động giữa các tuyến, hỗ trợ hai tiền đạo trung tâm và liên kết họ với hàng tiền vệ phía sau.

Hai tiền đạo trung tâm này có nhiệm vụ phối hợp nhịp nhàng, dồn ép tuyến sau đối phương, giữ bóng và đưa đồng đội ở tuyến giữa tấn công vào cuộc.

Lần đầu tiên được phổ biến bởi các đội Brazil tự do của Flávio Costa vào những năm 1950, hình thức này đã củng cố vị thế của nó ở Nam Mỹ trước khi được nhiều đội châu Âu áp dụng sau chiến thắng Euro 1984 của Pháp bằng cách sử dụng đội hình này.

Và cũng giống như đội hình 4-3-2-1 ưa thích của Carlo Ancelotti thường được gọi là hình dạng “Cây Giáng sinh”, 4-2-2-2 cũng có một cái tên đặc biệt của riêng nó: hình chữ nhật ma thuật hoặc hình vuông ma thuật. . . Vậy nó có gì kỳ diệu đến vậy?

Điểm mạnh của 4-2-2-2

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Theo như tổng hợp từ socolive news chia sẻ thì đội hình 4-2-2-2 được thiết kế để tạo ra sự quá tải ở trung tâm ở các vị trí nguy hiểm xung quanh các tiền vệ trung tâm đối phương, cho phép các đội tiến qua hàng tiền vệ một cách hiệu quả. Bằng cách thu hẹp hàng tiền vệ đồng thời cung cấp hỗ trợ thông qua trục kép, sơ đồ 4-2-2-2 có thể giúp các đội chiếm ưu thế và áp đảo các khu vực hàng tiền vệ.

Luôn có 2 tiền đạo đứng đầu sân là một lợi thế rõ ràng khác. Cả hai tiền đạo đều có khả năng liên kết lối chơi với các tiền vệ chạy chỗ, lùi sâu để tạo khoảng trống và quan trọng nhất là tạo ra cơ hội, nhưng công việc của họ còn vượt xa tất cả những điều đó. Họ cũng được giao nhiệm vụ chiếm giữ các trung vệ đối phương và chống lại bộ tứ hậu vệ, họ có thể gây sát thương thực sự ở đây, ngăn cản các đội xây dựng từ phía sau và ngăn cản các hậu vệ tiến vào hàng tiền vệ để tranh giành bóng.

Trong khi đó, phạm vi phòng thủ tuyệt vời được cung cấp ở các không gian trung tâm thông qua 2 CDM và các trung vệ. Điều này cho phép các hậu vệ cánh trong hệ thống 4-2-2-2 cung cấp chiều rộng tấn công, loại bỏ trục kép để cung cấp các phương án tiến lên.

Về mặt tấn công, hai tiền vệ tấn công, hay số 10, là những người kiến tạo chính. Họ đặt mục tiêu nhận bóng giữa các tuyến, kết nối những cầu thủ phòng ngự phía sau nhiều hơn với hai cầu thủ tấn công phía trước. Bản thân họ cũng tạo ra mối đe dọa cho khung thành, đẩy mạnh các pha phản công và di chuyển đồng đội để thu thập bóng thứ hai và sút từ xa. Di chuyển rộng rãi sang các vị trí tạt bóng hoặc thực hiện các pha chạy mồi nhử để hỗ trợ hậu vệ cánh là một lựa chọn khác.

Như bạn sẽ thấy, sơ đồ 4-2-2-2 mang lại sự linh hoạt trong tấn công tuyệt vời, đồng thời duy trì sự vững chắc trong phòng thủ, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm. Vậy nhược điểm của hình thức này là gì?

Điểm yếu của 4-2-2-2

Sơ Đồ 4-2-2-2 Ban Bật New Gameplay - Game Thủ Park Jun Hyo - YouTube

Có lẽ điểm yếu đáng chú ý nhất của hệ thống 4-2-2-2 là thiếu chiều rộng tự nhiên trong tấn công. Trong trường hợp không có tiền vệ cánh và hàng tiền vệ được chia thành hai đơn vị tương đối hẹp, người ta phụ thuộc nhiều vào các hậu vệ cánh để cung cấp chiều rộng tấn công, và nhiều hậu vệ cánh đơn giản là không đủ khả năng cho vai trò đó.

Do đó, việc phát động một cuộc phản công quy mô lớn có thể trở nên khó khăn và cần phải có những động thái bổ sung của các cầu thủ trung tâm. Ví dụ, khi các hậu vệ cánh tấn công, các trung vệ buộc phải bao quát khu vực rộng, vì tiền vệ này thường rất khó đến kịp thời. Điều này có thể tạo ra một tuyến phòng thủ lỏng lẻo hoặc bị kéo căng, đặc biệt khi hàng thủ buộc phải đối phó với các đợt phản công nhanh và trực tiếp.

Và mặc dù sơ đồ 4-2-2-2 có thể hiệu quả khi thực hiện các pha phản công và đe dọa trong các pha chuyển tiếp, nhưng nó không phải là một đội hình hữu ích lắm khi cần duy trì quyền kiểm soát bóng và xử lý bóng trong thời gian dài. Trong những tình huống này, các cầu thủ có thể chặn nhau do ở trên cùng một đường chuyền dọc (đặc biệt là ở khu vực trung tâm). Đây có lẽ là điểm yếu lớn nhất của hệ thống 4-2-2-2: nó không phải lúc nào cũng lý tưởng cho các đội thiên về kiểm soát bóng.

Những câu lạc bộ và huấn luyện viên nào đã chơi trong sơ đồ 4-2-2-2?

4-2-2-2 có thể không phải là hệ thống được lựa chọn cho những đội bóng thiên về kiểm soát bóng như Manchester City của Pep Guardiola hay ĐT Tây Ban Nha của Vicente Del Bosque, nhưng điều đó không có nghĩa là anh không thể mang lại thành công ở mức cao nhất. mức độ. mức độ. Dưới đây là một số ví dụ gần đây về hoạt động của hệ thống “hình chữ nhật ma thuật”.

Manuel Pellegrini, Real Madrid, Manchester City và nhiều hơn nữa

Huấn luyện viên người Chile Manuel Pellegrini là một nhân vật rất được kính trọng trong bóng đá thế giới. Là một trong những hậu vệ kiên định nhất của hệ thống 4-2-2-2, anh ấy đã sử dụng sơ đồ này ở Real Madrid, Villarreal, Manchester City và Real Betis, thường chuyển đổi giữa sơ đồ 4-2-3-1 hoặc 4-4. -2 trong trò chơi tùy thuộc vào cách mọi thứ phát triển.

Tại Real Madrid, chiều rộng tấn công được đảm bảo bởi các hậu vệ cánh Marcelo và Álvaro Arbeloa. Những tài năng tấn công như Cristiano Ronaldo, Raúl, Karim Benzema và Gonzalo Higuaín được sử dụng ở phía trước, với hai số 10 được chọn ở Kaká, Esteban Granero, Guti và Rafael van der Vaart. Với tài năng như vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ thành công. . .

Ralph Hasenhüttl, với RB Leipzig và Southampton

Huấn luyện viên người Đức Ralph Hasenhüttl được biết đến với việc sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 trong cả tấn công và phòng thủ, với cách tiếp cận trực tiếp và tích cực trong việc phản công, cho phép các đội của ông giành lại bóng ở các khu vực dâng cao và tận dụng các cơ hội tiếp theo. . .

Tại Southampton, những hậu vệ cánh nhanh nhẹn, có tư duy tiến bộ như Kyle Walker-Peters hay Tino Livramento sẽ cung cấp khả năng tấn công rộng rãi. Trong khi đó, các vị trí tấn công thường được đảm nhiệm bởi Danny Ings và Ché Adams, những người đã tạo nên mối quan hệ đối tác ấn tượng và năng động trong mùa giải 2020/21. Sự di chuyển của họ rất quan trọng, với việc một trong hai tiền đạo trung tâm bị thiếu hụt và cho phép tiền vệ tấn công di chuyển ở phía sau.

Ralf Rangnick, với RB Leipzig và Manchester United

Mặc dù triều đại của Ralf Rangnick tại Manchester United cuối cùng đã kết thúc trong thất bại, điều đó không có nghĩa là nhiệm kỳ của ông hoàn toàn vô giá trị. Kiến thức sâu rộng của anh ấy về chiến thuật bóng đá đã được công nhận rộng rãi trong trò chơi và ngay từ khi bắt đầu thời gian ở United, anh ấy đã triển khai cách thể hiện hiệu quả cấu trúc 4-2-2-2.

Cristiano Ronaldo ngồi cạnh Marcus Rashford, trong khi Bruno Fernandes hoạt động bên cạnh Jadon Sancho ở vị trí tiền vệ tấn công. Một lần nữa, yếu tố quan trọng là việc sử dụng các hậu vệ cánh trong các khu vực tấn công rộng, với sự hỗ trợ sâu hơn của Scott McTominay và Fred.

Cách thi đấu với đội hình 4-2-2-2

Làm chủ sơ đồ 4231 với chiến thuật đơn mới của meta 9.3 - YouTube

Chúng tôi đã đề cập rằng một trong những nhược điểm tai hại nhất của sơ đồ 4-2-2-2 là nó không khuyến khích các màn trình diễn dựa trên việc kiểm soát bóng vượt trội. Nếu bạn hy vọng phủ nhận tác động tích cực của cấu trúc chiến thuật này, bạn nên tập trung vào điểm yếu này.

Ví dụ: nếu bạn sắp xếp mình với một đội hình thiên về bóng đá thiên về kiểm soát bóng, chẳng hạn như 4-3-3 hoặc 4-2-3-1, bạn sẽ gây khó khăn cho trục đôi ở giữa trong việc kiểm soát các cầu thủ của đối phương. lĩnh vực trung tâm. Điều này sẽ khiến 2 tiền vệ trung tâm tấn công lùi về phía sau, do đó hạn chế tác động tấn công của họ.

Một cách khác để đạt được lợi thế cạnh tranh là tập trung vào các vị trí ở cánh, như chúng tôi đã đề cập trước đó, có thể bị bỏ trống một chút bởi các đội chơi theo sơ đồ 4-2-2-2. Việc thiếu các tiền vệ rộng có thể cho phép bạn tạo ra những cơ hội nguy hiểm từ hai bên cánh. Xếp hàng với các hậu vệ biên theo sơ đồ như đội hình 3-5-2 sẽ mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để bộc lộ điểm yếu ở các khu vực cánh.

Tất cả các thiết lập chiến thuật mà chúng tôi đề cập trong bài viết này đều được giải thích chi tiết hơn trong hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về một số đội hình bóng đá phổ biến nhất hoặc thậm chí ít phổ biến hơn như đội hình 4-2-4. Ở những nơi khác, chúng tôi cũng đã khám phá chi tiết tính thực tiễn của việc xây dựng sự nghiệp huấn luyện.

Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách trở thành huấn luyện viên bóng đá để có thêm lời khuyên về chủ đề này hoặc xem danh sách những cuốn sách hay nhất về chiến thuật và huấn luyện nếu bạn chỉ muốn mở rộng kiến thức của mình.

New tactics for 4222 formation is INSANE - YouTube

Trên đây là những thông tin về sơ đồ 4-2-2-2 là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Những thông tin trên hy vọng giúp bạn hiểu hơn về sơ đồ này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan