Khám Phá Thể Thức Thi Đấu C2 – Giải Bóng Đá Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Bóng đá thường được gọi là “Môn thể thao vua” trên khắp thế giới. Môn thể thao này có thể nói là có nhiều “fan” nhất. Tuy nhiên, hiện tại có quá nhiều giải đấu diễn ra với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy có phải mọi người đang nhầm lẫn các giải đấu? Bài viết này sẽ tìm hiểu thể thức thi đấu C2 cùng những thông tin chi tiết về giải đấu này.

Cúp C2 là gì?

Tin tức tổng hợp từ ttbd cho biết, cúp C2 còn có tên gọi khác là Europa league. Đây là giải đấu bóng đá được tổ chức thường niên bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu. Giải đấu này quy tụ hàng loạt đội tuyển châu Âu từng đạt vị trí cao ở các giải vô địch quốc gia. Nhưng lại không đủ điều kiện tham dự Q1 hay UEFA Champions League.

Kể từ khi thành lập, chỉ có đội Sevilla bảo vệ được chiếc cúp vô địch ở Cúp C2. Bắt đầu từ mùa giải 2014 – 2015, đội giành chức vô địch Cúp C2 có thể tham dự UEFA Champions League.

Mùa giải thứ hai diễn ra từ năm 1958 đến năm 1960, với sự tham gia của 16 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu. Mùa này Barcelona đã bảo vệ được chức vô địch.

Trong các giai đoạn tiếp theo, Cúp C2 được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần. Đến mùa giải 1971 – 1972, Cúp C2 chính thức được đổi tên thành Cúp UEFA. Cúp C2 kết thúc vào mùa giải 1999 – 2000 và được sáp nhập vào Cúp C3 nhưng vẫn giữ tên gọi UEFA Cup. Theo quy định của liên đoàn bóng đá châu Âu, các đội giành cúp quốc nội sẽ giành vé tham dự UEFA Cup.

Lý do Cúp C2 được tổ chức là dành cho các đội không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League. Vì vậy, Cúp C2 được xếp hạng thấp hơn Cúp C1. Nhưng điều đó không có nghĩa là giải đấu này bị người hâm mộ phớt lờ hay lãng quên. Ngược lại, nó lại được cộng đồng yêu bóng đá rất quan tâm.

Thể thức thi đấu C2 như thế nào?

Theo thời gian, ngày càng có nhiều đội châu Âu tham gia giải đấu này. Vậy thể thức thi đấu Cúp C2 như thế nào? Với quy mô của giải đấu ngày càng lớn, ban tổ chức buộc phải đưa ra những quy định chung. Những quy định này, còn được gọi là thể thức thi đấu chung, là những điều kiện bắt buộc. Yêu cầu người tham dự phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham gia. Tuy nhiên, giải đấu chỉ có 2 đội xếp thứ 52-54. Liên đoàn xếp thứ 55 và chỉ có 1 đội tham dự Liechtenstein. Dựa vào thành tích của mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham dự vòng loại không vô địch.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có cơ hội vào vòng loại Europa League. Đồng thời, 8 đội đứng thứ ba ở vòng bảng Champions League sẽ tham dự vòng 32 đội. Giải đấu Cúp C2 bao gồm: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Thể thức thi đấu bổ sung

Từ mùa giải 2018 – 2019, Cúp C2 đã bổ sung thêm thể thức thi đấu. Theo đó, tất cả nhà vô địch các giải quốc nội bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển sang tranh tài ở UEFA Europa League. Đặc biệt, 55 thành viên của các liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Thứ hạng của hiệp hội sẽ căn cứ vào hệ số quốc gia. Ở đó:

  • Thành viên xếp hạng 52-54 có 2 đội tham gia
  • Thành viên 1-51 sẽ có 3 đội trừ Liechtenstein
  • 55 đội bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển sang thi đấu tại Europa League.

Khám phá lịch sử hình thành Cúp C2

Cúp C2 được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người đến từ châu Âu. Đó là Sir Stanley Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Vào ngày 18 tháng 4 năm 1995, giải đấu hội chợ liên thành phố được thành lập. 10 đội từ 10 thành phố chính của châu Âu đang tham gia.

Lịch sử Cúp C2 phải bắt đầu từ mùa giải đầu tiên 1995 – 1998, Barcelona là CLB giành chức vô địch mùa này. Những năm tiếp theo, giải Cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần. Mùa giải 1971 – 1972, giải đấu này được đổi tên thành UEFA Cup.

Đến mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 chính thức kết thúc. Sau đó nó được sáp nhập với Cúp C3 và giữ nguyên tên UEFA Cup. Mùa giải 2009 – 2010, UEFA tăng số đội tham dự vòng bảng lên 48. Lúc này, giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League nhưng người ta gọi đơn giản là Cúp C2.

Trải qua nhiều giai đoạn trong lịch sử Cúp C2 có nhiều lần đổi tên hoặc thậm chí sáp nhập với các giải đấu khác. Nhưng những người hâm mộ bóng đá “chân chính” vẫn biết Cúp C2 là gì.

Những thông tin cơ bản về Cúp C2 là gì và lịch sử cũng như thể thức thi đấu C2 đã được đưa ra gần như đầy đủ. Có thể nói, Cúp C2 là giải đấu để các đội thể hiện tinh thần và sức mạnh của mình. Đây còn là sân chơi chuyên nghiệp để người chơi “tranh tài” với nhau. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ người hâm mộ, hy vọng giải đấu này sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài ra, đừng quên theo dõi nhận định bóng đá hôm nay để cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác nhé.

Bài viết liên quan