Phân Hữu Cơ Có Đặc Điểm Gì? ⚡️ +10 Công Dụng Của Phân Hữu Cơ

Trong nông nghiệp, phân hữu cơ là loại phân được làm từ các hợp chất hữu cơ cung cấp cho cây trồng, rau củ nhiều chất dinh dưỡng khoáng, vitamin và axit amin có lợi giúp tăng năng suất, sản lượng. Để hiểu được tính chất của phân bón hữu cơ, hãy cùng tìm hiểu xem phân hữu cơ có đặc điểm gì trong bài viết này nhé!

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là một loại chất dinh dưỡng được cung cấp cho đất và cây trồng dưới dạng các hợp chất hữu cơ tự nhiên. Cách ủ phân hữu cơ có thể từ phân chuồng, phế phẩm nông nghiệp, cành, lá, rác thải hữu cơ nhà bếp (rau, củ, quả, thịt, cá..)…

Nhưng vật liệu này trải qua quá trình xử lý sinh học và ủ phân để tạo thành phân bón, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời, cải tạo đất trồng, bổ sung nguồn mùn hữu cơ theo yêu cầu của đất, chống xói mòn, thoái hóa đất canh tác.

Hiện nay, để sản xuất phân bón hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao, người ta thường sử dụng các nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác như đậu phộng, đậu nành, rong biển, cá,… Các vật liệu khác nhau tạo ra các loại phân bón khác nhau với các đặc tính và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

phân chuồng

Phân hữu cơ có đặc điểm gì?

Phân được làm từ tất cả các thành phần tự nhiên

Đặc điểm đầu tiên của phân hữu cơ là nó có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Phân động vật, cành lá, rơm rạ, cỏ dại, rau, cá… đều có thể được sử dụng để sản xuất loại phân bón này. Hoặc chúng là phân bón cho cây trồng.

Sau khi bón phân, quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng thành các dạng dinh dưỡng khoáng mới để cây hấp thụ thường mất từ 7 đến 30 ngày, tùy loại. Vì vậy, phân có tác dụng chậm hơn.

Hàm lượng dinh dưỡng của các loại phân khác nhau

Do hàm lượng dinh dưỡng chứa trong nguyên liệu là khác nhau nên khó định lượng (trừ phân hữu cơ được xử lý theo quy trình). Ví dụ: phân bò khác với phân gà, phân bón khác với phân trùn quế…

Dinh dưỡng đa dạng

Dòng phân bón này chứa ít lượng dinh dưỡng hơn phân vô cơ tổng hợp (hóa học). Nhưng dinh dưỡng rất đa dạng (nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin, axit amin…). Phân vô cơ chỉ chứa một lượng nhỏ khoáng chất thiết yếu.

Lượng phân trên mỗi lần bón cao

Điểm đặc biệt của phân hữu cơ là lượng bón thường cao hơn rất nhiều so với phân vô cơ (hóa học). Vì vậy, bón phân là một công việc tốn nhiều công sức.

Nên dùng phân hữu cớ bón trước khi trồng để đạt hiệu quả tốt nhất

Đặc điểm của phân hữu cơ là thời gian phân hủy lâu nên cần có thời gian nên bón lót là hiệu quả nhất. Việc bón lót gióp vùi phân xuống sau dưới đất sẽ giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng lâu dài mà không bị cuốn trôi.

phân rác

Phân hữu cơ cải tạo đất

Các hợp chất này khi bón vào đất sẽ cung cấp nguồn thức ăn cho sự phát triển của hệ thống đất . Họ phân hủy chúng thành mùn. Chính loại “ Mùn” này sẽ giúp cải thiện tính chất của đất. Tăng kết nối giữa các phân tử đất, tăng độ xốp của đất và cân bằng độ pH. Những đặc tính này đều phù hợp với sự phát triển của rễ cây.

Phân cung cấp dinh dưỡng lâu dài

Chất dinh dưỡng có mặt trong các hợp chất hữu cơ và phân hủy chậm. Tùy theo giai đoạn sử dụng của cây mà các chất này được giải phóng từ từ. Các chất này còn có thể tồn tại lâu dài trong đất và không bị nước cuốn trôi như phân bón hóa học.

Công dụng của phân hữu cơ

Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Phân hữu cơ chứa tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng N, P và K mà cây trồng cần. Ngoài ra, phân hữu cơ còn chứa các nguyên tố trung gian và nguyên tố vi lượng dễ hấp thu, giúp cây trồng phát triển cân đối. Phân hữu cơ không làm mất cân bằng dinh dưỡng khi bón cây theo cách sử dụng phân hóa học.

Trong phân hữu cơ, chất dinh dưỡng sẽ phân hủy từ từ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng.

Bí ngô sử dụng phân hữu cơ ong biển

Đặc biệt trong phân hữu cơ còn có các loại vi sinh vật có ích: vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân hủy lân, vi sinh vật phân hủy xenlulo,… Khi sử dụng vào cây trồng sẽ tạo môi trường tốt cho vi sinh vật hữu cơ phát triển và giảm thiểu vi sinh vật gây hại. .

Giúp cây phát triển cân đối, ổn định

Phân hữu cơ sau khi bón vào đất sẽ phân hủy thành mùn chứa các axit hữu cơ: axit humic, axit fulvic,… có tác dụng kích thích rễ cây phát triển, từ đó tạo điều kiện cho rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu các axit này được phun lên lá, chúng cũng giúp cải thiện quá trình quang hợp của cây.

Nâng cao chất lượng nông sản

Sử dụng phân hữu cơ sẽ có lợi cho cây trồng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao hơn so với sử dụng phân vô cơ . Phân hữu cơ được xử lý để loại bỏ các thành phần có hại cho cơ thể con người và không để lại dư lượng hóa chất trong sản phẩm nông nghiệp như phân vô cơ.

Vì phân hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển cũng như hệ vi sinh vật có lợi giúp người nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu nên sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng và người tiêu dùng.

Tăng hàm lượng dinh dưỡng và cung cấp mùn cho đất

Dưới tác động của môi trường, các chất hữu cơ trong đất bị phân hủy và tích tụ từ đó góp phần làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

Phân hữu cơ phân hủy tạo ra mùn, tạo nên sự gắn kết trong cấu trúc đất. Do kết cấu của nó, đất trở nên xốp và thoáng, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật.

Phân hữu cơ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển

Phân hữu cơ sẽ cải tạo đất, tạo môi trường tốt cho hệ vi sinh vật phát triển, hạn chế vi sinh vật có hại cho cây trồng, giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong đất, phát triển theo hướng có lợi cho đất và cây trồng.

Hạn chế rửa trôi và xói mòn đất

Chất hữu cơ bị phân hủy sẽ kết hợp với các chất dinh dưỡng, khoáng chất tạo thành phức hợp hữu cơ – khoáng chất, có tác dụng rõ rệt trong việc giảm rửa trôi và xói mòn chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mùn trong phân hữu cơ sẽ làm tăng tính ổn định của cấu trúc đất, từ đó bảo vệ cấu trúc đất và giảm thiểu xói mòn.

Cải tạo đất canh tác

Phân hữu cơ rất tốt cho việc cải tạo đất, đặc biệt là đất cát và đất nghèo dinh dưỡng. Phân hữu cơ có tác dụng mạnh mẽ đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của đất. Vì vậy, tăng lượng bón phân hữu cơ là một cách quan trọng để cải thiện tổng thể đất nông nghiệp.

Không gây ô nhiễm môi trường

Không giống như phân bón vô cơ chứa hóa chất độc hại khó phân hủy trong môi trường tự nhiên, phân hữu cơ có thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Các chất gốc sunfat, clorua, nitrat, v.v. có trong phân bón kết hợp với các ion tự do trong đất tạo thành axit, làm cho đất bị chua. Khi những chất độc này xâm nhập vào nước, chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Phân hữu cơ làm tăng cấu trúc đất, giúp đất trở thành bộ lọc thông minh, lọc các chất độc trong đất, nước, sau đó phân hủy từ từ hoặc giảm độc tính, giúp bảo vệ môi trường, không gây hại cho cây trồng và con người.

phân vi sinh

Phân hữu cơ giúp nông dân tiết kiệm nước tưới

Thường xuyên bón phân hữu cơ trong thời gian dài có thể cải tạo đất trồng hiệu quả, giúp đất tơi xốp, tăng cường khả năng giữ nước. Điều này làm giảm nhu cầu tưới nước thường xuyên. Giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, công sức mà cây trồng vẫn phát triển cân đối.

Hạn chế sử dụng phân bón vô cơ

Tác hại của phân bón vô cơ đối với con người và môi trường, đặc biệt là đất nông nghiệp đã quá rõ ràng. Việc sử dụng phân hữu cơ có thể giúp giảm lượng phân vô cơ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, phục hồi đất canh tác, giúp cây trồng phát triển cân đối . Đây là giải pháp tốt nhất cho nền nông nghiệp nước ta hiện nay.

Tốt cho người và vật nuôi

Sử dụng phân bón hữu cơ giúp sản phẩm không bị nhiễm hóa chất độc hại, làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sản phẩm. Vì vậy, sử dụng phân bón hữu cơ rất an toàn cho con người.

Phân vô cơ có thời gian tác dụng ngắn nên cần bón vào đất định kỳ. Trong một số trường hợp, phân vô cơ không được cây hấp thụ, gây lãng phí và tích tụ đất, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, tác dụng của phân bón hữu cơ trong nông nghiệp đã được chứng minh từ hàng nghìn năm nay, được cha ông sử dụng để trồng trọt từ xa xưa. Phân bón hữu cơ không gây ra hậu quả về môi trường và sức khỏe. Sử dụng phân bón hữu cơ là cách giúp nền nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.

Cách bón phân hữu cơ hiệu quả và hợp lý

Lợi ích kinh tế, môi trường và năng suất cây trồng của phương pháp bón phân hữu cơ phụ thuộc vào việc nắm vững quy luật bón phân.

Cần biết lựa chọn loại phân bón phù hợp, chọn thời điểm bón phân để cây dễ hấp thụ, điều này cần thiết cho từng giai đoạn của cây. Mỗi loại cây cần lượng phân bón khác nhau và phương pháp bón phân khác nhau. Trang bị kiến thức này sẽ giúp người trồng dễ dàng lựa chọn và bón phân đúng loại để trồng cây, tiết kiệm chi phí và công sức.

Cách sử dụng thực vật

Bón lót

Bón lót được thực hiện trước khi trồng, bằng cách vùi một lượng phân bón nhất định vào đất rồi mới trồng cây. Vai trò của phân bón khởi đầu là bổ sung phân hữu cơ vào sâu trong đất giúp phân hủy tốt hơn và cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây trồng.

Bạn càng cần bón phân thường xuyên hơn cho cây khi trồng chúng trong thùng xốp, chậu. Bón lót nhiều hơn trồng trong vườn.

Phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ đậm đặc được sử dụng chủ yếu cho bón lót. Bón kết hợp 3 loại phân này sẽ hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng một loại phân. Đặc biệt là trồng chậu.

Bón thúc

Cách bón phân hữu cơ – Bón thúc bao gồm việc bón phân cho cây khi cây đang phát triển hoặc đang đậu quả. Bón phân giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi giai đoạn của cây. Ví dụ: bón phân trong thời kỳ ra hoa, đậu quả, v.v.

Đối với cây ăn quả và cây có hoa, hầu như tất cả các loại cây đều cần bón phân. Đặc biệt là vào thời kỳ ra hoa và đậu quả. Cây lâu năm ra hoa và kết trái hàng năm nên cần bón phân hàng năm trong thời kỳ ra hoa, kết trái, nhất là sau khi thu hoạch để phục hồi cây.

Việc bón thúc chủ yếu sử dụng phân hữu cơ đậm đặc dạng hạt và phân hữu cơ dạng lỏng đậm đặc. Vì cả hai chủng đều giàu chất dinh dưỡng và phân hủy nhanh nên cây dễ hấp thụ.

Cách chọn loại phân bón phù hợp để bón phân

Phân hữu cơ được chia thành ba loại chính với những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cách chọn loại phân bón phù hợp là phải tìm hiểu kỹ từng loại phân bón và thành phần chính có trong loại phân bón đó. Cách bón phân hữu cơ đúng cách là chọn loại phân bón phù hợp cho từng loại cây.

 • Phân truyền thống: phải được sử dụng chủ yếu để bón lót. Bởi loại phân này nhìn chung nghèo chất dinh dưỡng nhưng lại giàu mùn hữu cơ. Ngoài ra, việc cải thiện tình trạng đất thông qua bón phân không tốn kém. Tốt nhất nên bón lót nhiều loại cùng một lúc.
 • Phân vi sinh : có thể dùng làm phân bón lót và bón thúc nhưng chủ yếu dùng làm phân bón lót tối ưu. Phân vi sinh cung cấp chất hữu cơ và chất dinh dưỡng hữu ích cho đất.
 • Phân hữu cơ đậm đặc dạng viên nén: Có thể dùng làm phân bón lót và bón thúc cho cây trồng. Loại này bổ dưỡng hơn 2 loại trên.
 • Phân bón đậm đặc dạng nước : Sử dụng phân bón thúc đẩy cây sinh trưởng và nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Thời gian bón phân hợp lý

Thời điểm bón phân hợp lý nhất phụ thuộc vào thời điểm trồng và chu kỳ sinh trưởng của cây.

 • Lần đầu tiên là trước khi trồng (bón lót). Thời điểm này rất quan trọng. Đối với những cây có tuổi thọ ngắn hơn, chẳng hạn như các loại rau ăn lá, có thể cần bón lót mà không cần bón thúc thêm nếu lượng phân bón bón đủ cho cây phát triển.
 • Thời gian bón thúc nên bón trong vòng 1-1,5 tháng sau khi trồng. Sau đó tùy theo tình trạng cây mà bón thêm phân. Đối với những cây đã thu hoạch nhiều đợt thì sau mỗi lần thu hoạch nên bón một lượng lớn phân hữu cơ để bù lại chất dinh dưỡng cho cây. Cần cân nhắc kỹ lưỡng về cách sử dụng từng loại cây để biết thời điểm bón phân chính xác.

phân hữu cơ sinh học

Đơn vị phân phối chế phẩm sinh học

Chế phẩm vi sinh – Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học, thuộc Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình, là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm vi sinh.

Trung tâm cung cấp các sản phẩm vi sinh hữu hiệu phục vụ môi trường, xử lý rác thải, nước thải và khử mùi rác thải hữu cơ có mùi. Sứ mệnh của Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học là quan tâm đến môi trường và phục vụ nông nghiệp hữu cơ, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất, giá cả hợp lý và tư vấn kỹ thuật miễn phí.

Công ty luôn mong muốn hợp tác với các đại lý, nhà phân phối trên toàn quốc…để phân phối các sản phẩm vi sinh chất lượng cao mà người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm và mua được. Trung tâm Phân phối Sản phẩm Sinh học cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất, giá cả hợp lý và tư vấn miễn phí.

Công ty nhận vận chuyển COD toàn quốc, khách hàng có thể đặt hàng sớm nhất theo thông tin liên hệ sau:

 • Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình
 • Chế phẩm vi sinh – Trung tâm phân phối chế phẩm sinh học
 • Địa chỉ: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
 • SĐT/Zalo: 0915.79.80.85
 • Hotline: 024.66.55.46.86
 • Website: chephamvisinh.vn
 • Địa chỉ bán lẻ: Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình – Cơ sở 2
 • Địa chỉ: số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội ( Gần ngã tư Khuất Duy Tiến)
 • SĐT/Zalo: 0915.79.80.85
 • Hotline: 024.66.55.46.86

Trên đây là bài viết chia sẻ phân hữu cơ có đặc điểm gì vượt trội. Hi vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan
;