Khám Phá Một Trận Bóng Đá Có Mấy Trọng Tài Trên Sân Bóng

Bạn đã bao giờ thắc mắc một trận bóng đá có mấy trọng tài trên sân chưa? Tổ trọng tài phối hợp với nhau điều hành trận đấu như thế nào? Họ có lương không? Mức thù lao của trọng tài làm việc ở các giải đấu hàng đầu như La Liga, Premier League, Bundesliga…? Tất cả sẽ được chúng tôi gửi đến độc giả trong ngày hôm nay.

Khái niệm nghề trọng tài

Trọng tài hay còn được biết đến với biệt danh mỹ miều là “Vua sân cỏ” là tên được đặt cho người điều khiển chính các trận đấu bóng đá, qua đó phần nào thể hiện quyền lực của các vị vua đen khi họ làm trọng tài. người đưa ra quyết định cuối cùng ngay trên sân.

Nhưng người ta thường nói “quyền lực đi đôi với trách nhiệm” và đôi khi chỉ cần một chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ, một tiếng còi méo mó hay một quyết định hơi “sai lầm” cũng đủ khiến “ông vua” “sân cỏ” bị người hâm mộ “ném đá” nhiệt tình.

Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng nghề trọng tài giống như “làm con dâu trăm nhà”. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công việc trọng tài thực sự là gì, hay một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài thì bài viết này thực sự dành cho bạn.

Hãy cùng tìm hiểu một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Định nghĩa trọng tài

Những người quan tâm khuyến mãi Net88 chia sẻ: Trọng tài là người trực tiếp điều khiển trận đấu, quan sát và đưa ra quyết định cuối cùng về lỗi, thẻ, điểm, bàn thắng trong suốt trận đấu. Họ có trách nhiệm đảm bảo luật lệ và duy trì trật tự để mọi cuộc thi diễn ra suôn sẻ. Và họ chính là những người “giữ thăng bằng” trong suốt 90 phút bóng lăn.

Và trên hết, nhiệm vụ quan trọng nhất của trọng tài là đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng, khách quan và làm hài lòng tất cả mọi người từ cầu thủ, ban huấn luyện đến người hâm mộ. Nhưng như đã nói, không dễ để một trọng tài có thể điều khiển trận đấu làm hài lòng các bên, nhất là trong môi trường bóng đá cạnh tranh như hiện nay.

Một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Hãy cùng tìm hiểu một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Theo quy định của FIFA, một trận bóng đá sẽ có ít nhất 4 trọng tài trực để điều khiển trận đấu. Trong đó bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trợ lý trọng tài ngoài sân.

Vai trò của mỗi trọng tài trên sân là khác nhau nhưng nhìn chung cả 4 đều có trách nhiệm điều hành trận đấu, đảm bảo luật lệ và duy trì một trận đấu bóng đá hợp pháp, công bằng.

Từ đó, trọng tài đưa ra các quyết định, yêu cầu, giải quyết tranh chấp giữa hai đội… giúp cuộc thi diễn ra công bằng nhất. Và tất nhiên, người đưa ra quyết định cuối cùng luôn là trọng tài.

Dù đáp án cho câu hỏi một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài là 4 nhưng ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ VAR đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các giải đấu hàng đầu, ngoài 4 trọng tài thì chỉ có 4 trọng tài trực. Trên sân, họ còn được hỗ trợ bởi đội ngũ trọng tài giám sát phòng VAR, thường có tối thiểu 3 người.

Tổ trọng tài phối hợp với nhau để điều hành trận đấu như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Theo FIFA, mẫu kiểm soát đường chéo là tiêu chuẩn cho các trận đấu chuyên nghiệp. Nó được phát triển để giúp ba trọng tài (trọng tài chính + 2 trọng tài biên) bao quát sân nhiều nhất có thể.

Phần bên phải của đường chéo (phần diện tích trên ảnh) được sử dụng phổ biến hơn nhưng trọng tài cũng có thể đứng bên trái theo ý muốn. Các trọng tài không nhất thiết phải luôn đi theo lộ trình này nhưng nhìn chung họ sẽ bám sát nó trong suốt trận đấu.

Trọng tài biên

Chịu trách nhiệm di chuyển dọc theo đường biên và hỗ trợ trọng tài trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các quyết định việt vị khi trọng tài biên luôn cố gắng đứng ngang tầm với bóng.

Hai người biên chế đều được trang bị cờ cầm tay và không có thiết kế cố định cho những lá cờ này mà nhìn chung màu sắc được sử dụng là vàng và đỏ.

Ngoài ra, có thể sử dụng nút điện tử phát ra âm thanh trên tay cầm khi trọng tài biên gặp khó khăn trong việc ra dấu hiệu thu hút sự chú ý của trọng tài chính. Ở những giải đấu hàng đầu, trọng tài được trang bị tai nghe để liên lạc với nhau.

Trọng tài chính

Hỗ trợ trọng tài chính khi có sự thay đổi người, kiểm tra trang thiết bị… Thông báo hiệp phụ (sau khi nhận được quyết định của trọng tài chính).

Công cụ làm việc của trọng tài chính

Hãy cùng tìm hiểu một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

  • Còi: Cần phát ra âm thanh có thể nghe rõ trong không khí ồn ào trên sân.
  • Đồng xu: Nghi thức tung đồng xu xác định đội nào sẽ nhận bóng trước và phần sân của mình khi bắt đầu trận đấu.
  • Huy hiệu FIFA: Dấu hiệu nhận biết trọng tài quốc tế.
  • Tai nghe: Giúp giao tiếp nhanh chóng với trợ lý và trọng tài VAR.
  • Đồng hồ: Trọng tài có trách nhiệm quyết định thời gian bù giờ của mỗi hiệp để bù thời gian trận đấu tạm dừng.
  • Thẻ đỏ: Cầu thủ phải rời sân và không được thay thế cầu thủ khác. Ở Premier League, cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị treo giò 3 trận.
  • Thẻ vàng: Cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong một trận sẽ bị đuổi khỏi sân và treo giò trận tiếp theo.
  • Ví lưu trữ: Thẻ có bút và sổ để ghi thông tin về người chơi bị phạt.
  • Xịt bọt sơn: Đánh dấu vị trí đá phạt trực tiếp.

Làm thế nào để trở thành trọng tài?

Hãy cùng tìm hiểu một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Đừng nghĩ rằng làm trọng tài là chuyện đơn giản. Để có thể “còi” trên sân, các trọng tài cần phải được đào tạo và cấp phép bởi các Liên đoàn bóng đá hoặc Liên đoàn các nước thành viên FIFA.

Theo quy định, độ tuổi tối thiểu để một người theo đuổi nghề trọng tài là 14 tuổi (trọng tài cấp 8), có thị lực tốt và thể lực “hoàn hảo” (được kiểm tra thường xuyên).

Sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn này, bạn sẽ được tham gia các khóa học cơ bản (lớp dành cho người mới bắt đầu) về nghề trọng tài. Trong quá trình tập luyện, học viên sẽ được rèn luyện cả về thể chất và hiểu rõ luật thi đấu. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ phải trải qua một kỳ thi khắt khe để được “lên lớp”.

Được biết, để trở thành trọng tài cấp 8 (nếu dưới 16 tuổi) hoặc trọng tài cấp 7 (nếu trên 16 tuổi), bạn sẽ phải hoàn thành khoảng 9 khóa đào tạo và vượt qua các kỳ thi. Cụ thể, sau một năm học cấp 7, bạn sẽ thi thăng cấp trọng tài cấp 6. Kỳ thi này sẽ được quyết định dựa trên quá trình đào tạo, hoàn thành bài kiểm tra và tham gia. Chạy đủ số trận theo yêu cầu (thường là 20).

Trong quá trình học tập, trọng tài và trợ lý trọng tài phải thường xuyên tham gia các trận đấu ở các giải đấu nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Khi đạt đủ “điểm” sẽ được thăng cấp 5. Ở cấp độ 5, trọng tài sẽ có cơ hội làm trọng tài tại các giải nghiệp dư trên địa bàn huyện và trở thành trợ lý cho trọng tài cấp 3 (bán chuyên), hoặc trọng tài cấp 2 (cấp chuyên nghiệp). ) hoặc cấp 1 (danh sách trọng tài quốc gia).

Điều quan trọng là các trọng tài và trợ lý trọng tài phải thường xuyên đối mặt với các bài kiểm tra thể lực của FIFA – bốn tháng một lần – trong suốt quá trình học tập của họ. Vất vả là vậy nhưng bù lại thu nhập của trọng tài ở các giải đấu hàng đầu châu Âu như Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga, Serie A,… khá cao.

Thù lao của trọng tài là bao nhiêu?

Hãy cùng tìm hiểu một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Như các bạn đã biết, trong một trận bóng đá có 4 trọng tài và tất nhiên trong số đó thu nhập của trọng tài là cao nhất, đặc biệt là ở những giải đấu có lương cao như Premier League.

Tuy nhiên, mùa giải 2023/24 năm nay, cộng đồng trọng tài người Anh đang trải qua giai đoạn bất ổn khi liên tục mắc những sai lầm “khó hiểu”, điển hình là trận lượt đi giữa Tottenham vs Liverpool hay Manchester City vs Tottenham. Cùng với đó là vô số lời chỉ trích từ người trong cuộc và người hâm mộ. Đương nhiên, câu hỏi đặt ra là thu nhập của họ là bao nhiêu và liệu nó có xứng đáng với những khó khăn mà họ phải đối mặt hay không?

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng trọng tài ở Anh được chia thành nhiều nhóm (tương tự như xếp hạng ở các giải đấu). Nhóm trọng tài điều khiển các trận đấu tại Premier League được gọi là “Select Group” và là nhóm cấp cao nhất. Các trọng tài trong nhóm này cũng được hưởng nhiều lợi ích nhất. Họ sẽ được trả một mức lương cố định, đồng thời nhận được tiền thưởng cho mỗi trận đấu mà họ điều khiển. Số tiền này phụ thuộc vào vai trò cụ thể của từng trọng tài.

Theo số liệu được Goal công bố, mức lương cơ bản của trọng tài dao động từ 38.500 đến 42.000 bảng mỗi mùa, tùy thuộc vào kinh nghiệm. Những vị vua da đen hàng đầu nước Anh hiện nay như Michael Oliver hay Anthony Taylor đều nằm trong nhóm có mức lương cao nhất.

Ngoài mức lương cơ bản, các trọng tài Premier League còn được nhận thêm 1.150 bảng cho mỗi trận đấu mà họ điều hành. Điều này có nghĩa là nếu một trọng tài chính điều khiển 38 trận đấu ở giải hạng cao nhất nước, thu nhập của họ có thể lên tới 80.000 bảng mỗi năm. Dù không thể so sánh với các cầu thủ bóng đá nhưng đây vẫn là một khoản thu nhập khá lớn.

Qua việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi một trận bóng đá có mấy trọng tài và thu nhập của họ, độc giả đã phần nào hiểu được sự nghiệp của những “ông vua sân cỏ”. Ở thời điểm hiện tại, không chỉ những ngôi sao trên sân, người ta còn kỳ vọng rằng những vị vua áo đen mới là những người cần tỏa sáng trong các trận đấu để đưa ra những quyết định công bằng và đúng đắn. và chuẩn nhất.