Cách chăm sóc lan Denro cho hoa quanh năm đặt năng suất cao

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc lan Dendro đơn giản nhưng mang lại năng suất cao nhất cho nhà vườn.

Hoa lan Dendro không quá phô trương hay sang trọng. Nó mang trong mình sự nhẹ nhàng tinh tế. Đặc biệt khi nhìn lan dendro có gì đó cuốn hút đến lạ kỳ. Loại hoa này có mùi hương thoang thoảng, ngọt ngào, giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng sau những giờ làm việc. Ngoài ra nó sẽ là món quà vô giá giúp bạn tươi tắn và tràn đầy năng lượng hơn cho mỗi buổi sáng.

Đặc điểm sinh trưởng của lan Dendro:

+ Nhiệt độ:

Lan Dendro thích hợp với những vùng khí hậu ấm áp, nhiệt độ từ 27 đến 32 độ C. Còn vào ban đêm bạn nên để nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C, không nên để nhiệt độ thấp quá vì như vậy cây sẽ dễ bị rụng lá.

+ Ánh sáng:

Lan Dendro rất cần ánh sáng, lượng ánh sáng 70% ánh sáng mặt trời. Nếu như bạn để ánh sáng quá cao thì cây sẽ bị cháy lá, còn thiếu sáng thì cây thì sẽ bị ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ và có thể không ra hoa.

+ Độ ẩm: Sẽ cần từ 50 đến 80%.

+ Độ thông gió: Đòi hỏi phải có sự thông thoáng, độ ẩm thích hợp và mát mẻ để cho cây dễ phát triển hơn. Nhìn chung, ở đâu có mặt bằng là bạn có thể trồng được lan Dendro, chỉ cần thiết kế hệ thống vòi nước phun sương, tưới nước nhiều để giữ ẩm là được.

+Tưới nước :

 • Vào mùa nắng: cần tưới đẫm cây 2 lần vào sáng và tối (sáng từ 7 giờ đến 8 giờ, chiều từ 14 giờ đến 15 giờ. Ngoài ra cần tùy thời tiết nắng gió hay không mà quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới chính bằng những lần tưới nhẹ.
 • Vào mùa mưa: vẫn tưới cây 2 lần vào sáng chiều nhưng sáng tưới trễ hơn, chiều tưới sớm hơn và tưới ít nước hơn. Tưới lan Dendro vào mùa mưa chủ yếu là tưới xả sau mỗi đợt mưa để phòng trong nước mưa có các độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến cây lan, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa.

◊Cây lan thiếu nước: thiếu nước sẽ làm cây lụi dần, không ra chồi mới, ra hoa được.

 • Sau 16 giờ chiều đất trồng quá khô sẽ rút nước ngược lại từ rễ ra, lá sẽ mất bóng, cây héo. Về lâu dài cây sẽ bị ảnh hưởng:
 •  Thân:Ốm, giả hành teo lại (có khía dọc thân).
 • Lá: mỏng, dài, vàng héo rồi rụng.
 • Rễ: ra rất dài bò ra ngoài chậu mà không chui vào chất trồng.
 • Đọt, chồi non: Bị thui lại không phát triển liên tục.
 • Giả hành mới: Sẽ ngắn, ốm nên ra hoa sớm khi còn thấp.

◊Cây lan dư nước: cây dễ chết, thối rễ

 • Sau 16 giờ chiều đáy chậu vẫn chưa khô, đất trồng còn đẫm nước (trừ những ngày ban đêm gió vẫn còn rất mạnh như trong tháng 2-4 âm lịch). Về lâu dài cây sẽ bị ảnh hưởng:
 • Rễ:Bị thối nhũn, rất ít rễ bám vào chất trồng.
 • Lá:Vàng nhưng lại dày, mềm (khác với thiếu nước là lá cũng vàng nhưng mỏng, dai).
 • Giả hành mới: Mọc yếu, dễ bị thối nhũn.
 •  Nấm bệnh và côn trùng xuất hiện rất nhiều:bệnh đốm lá xuất hiện rất nhiều nên lá càng dễ rụng. Trên mặt chất trồng rêu xanh, mốc đen nhiều

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Dendro:

+Khi chọn vị trí trồng bạn nên trồng ở những nơi thoáng mát và tránh ẩm thấp, Giá thể trồng thông thường bằng than gỗ, vỏ thông, dớn, xơ dừa, gạch… Nhưng phải sát trùng trước khi trồng. Chậu thường dùng là chậu nhựa hoặc chậu đất.

+Bạn có thể trồng và chăm sóc hoa lan Dendro trên thân cây sống hoặc thân cây đã chết. Đối với cây sống trong quá trình trồng phải chú ý tán cây sao cho ánh sáng phù hợp với loài lan được trồng. Đối với cây chết chọn các cây gỗ rồi cưa thành khúc sau đó bó các đơn vị lan vào thân gỗ và chăm sóc.

Cách bón phân cho cây hoa lan Dendro:

Đợt 1: Giai đoạn cây con: khi cây con được khoảng 4-6 tháng tuổi

Phân thường dùng:

– Atonik dùng 2-6 giọt/lít nước.

– NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 0.5g-1g/lít.

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít.

Phun định kỳ 2 lần trên tuần, có thể dùng phân NPK cùng vitamin B1 để tưới cho cây lan con.

Đợt 2: Giai đoạn cây ra vườn sản xuất đến cây trưởng thành

+Đây là giai đoạn cây phát triển thân lá mạnh nhất. Các loại phân cần sử dụng trong giai đoạn này là:

– Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước.

– NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít).

– Vitamin B1 dùng 1ml/lít.

– NPK 30-15-10 dùng 1-1.5g/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

+Cách phun:

Phân NPK 30-15-10 kết hợp vitamin B1 phun 2 lần/tuần. Phun liên tiếp 2-3 tuần; sau đó phun 1 lần NPK 20-20-20; tiếp theo phun phân cá. Sau đó phun lặp lại phân 30-15-10 và vitamin B1 như từ đầu. Hơn nữa, có thể bón thêm vào gốc bằng phân Dynamic 5-7 cục/gốc.

Đợt 3: Giai đọan cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa:

Loại phân thường dùng trong giai đoạn này là:

 • – NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít).
 • – Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước.
 • – Vitamin B1 dùng 1ml/lít.
 • – NPK 6-30-30 1g/l.
Bài viết liên quan