Ý Nghĩa Hoa Bỉ Ngạn – Câu Chuyện Sự Chia Ly Ý Nghĩa Sâu Đậm

Khá thường xuyên và xuất hiện trong các bài hát, bài thơ, tiểu thuyết với hình ảnh của sự chia ly của tình yêu đôi lứa. Bỉ ngạn là một loài xinh đẹp nhưng lại để lại ám ảnh về những ký ức đau buồn. Vậy ý nghĩa của loài hoa Bỉ ngạn là gì mà lại được gán cho vẻ đẹp u buồn như vậy.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Nhìn hoa Bỉ ngạn dưới góc độ khoa học

Hoa Bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata , thường được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Long Cao Hoa, Mãn Châu Sa Hoa, Hồng Hoa Thạch Toàn….

Hoa ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Nhà máy này lần đầu tiên được nhìn thấy ở Hoa Kỳ vào năm 1854. Đây là khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại với Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts, trong một lần trở lại Hoa Kỳ, đã mang loài hoa này từ Nhật Bản về.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Đặc điểm của hoa Bỉ ngạn

Thuộc loại cây thân thảo sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng 40-100 cm và thường mọc san sát nhau. Cây không ưa nóng nhưng ưa sống ở môi trường ấm áp và khi nhiệt độ quá cao cây dễ bị chết.

Hoa thường nở vào khoảng tháng 7-9, lúc này cây sẽ nhú trực tiếp trên mặt đất thành 5-7 bông hoa và mỗi cánh hoa có thể dài tới 60cm.

Hoa tương đối nhỏ và có màu đỏ tươi, kết thành từng chùm rất huyền ảo. Màu hoa bao gồm đỏ, trắng và vàng, nhưng màu đỏ là nổi bật nhất và sáng nhất.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Lá Bỉ ngạn có hình giống lá tỏi, mỏng và hẹp. Đối với Bỉ ngạn thì có lá thì không có hoa và ngược lại, hoa thì không có lá dù cùng chung một gốc nhưng không bao giờ gặp nhau. Vậy ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn là gì?

Truyền thuyết hoa Bỉ ngạn nổi tiếng nhất tốn bao giấy mực

Tương truyền, bên cạnh bông hoa Bỉ ngạn là hai yêu tinh, một tên là Mãn Châu, một là Sa Hoa. Họ đã giữ nhau Bỉ ngạn hàng ngàn năm nhưng chưa bao giờ nhìn thấy nhau tận mắt… Bởi vì khi hoa nở, họ không thể nhìn thấy lá; Khi có lá thì không có hoa.

Giữa hoa và lá, cuối cùng không thể gặp nhau, thương nhớ nhau không nguôi khi chưa một lần gặp mặt. Tuy nhiên, họ khao khát nhau một cách điên cuồng và vô cùng đau buồn. Cuối cùng, một ngày nọ, họ quyết định phá vỡ quy tắc của Chúa và bí mật gặp nhau một lần.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Nhưng vì điều đó, Chúa trách. Mạn Châu và Sa Hoa bị đọa đày trong luân hồi và mãi mãi bị nguyền rủa không thể ở bên nhau, mãi mãi ở nhân gian chịu bao thống khổ.

Kể từ đó, hoa Mãn Châu sa hoa chỉ nở trên đường hoàng, hoa có hình cánh tay vươn lên trời để cầu nguyện, mỗi khi Mãn Châu, Sa Hoa đầu thai, trên đường hoàng. Tuyền có thể ngửi thấy mùi thơm của các loài hoa Bỉ ngạn , cô có thể nhớ lại kiếp trước của mình, rồi thề sẽ không bao giờ xa cách nữa, nhưng một lần nữa cô lại bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi.

Hai hình tượng gắn liền với hình ảnh hoa và lá, tuy cùng nằm trên một thân cây nhưng không bao giờ tìm thấy nhau. Người ta thường nói về nỗi đau đúng người đúng thời điểm trong tình yêu. Nhưng trong câu chuyện tình éo le này, dù biết mình yêu đúng người nhưng bạn sẽ luôn sống trong tuyệt vọng vì mãi mãi không có được giây phút tương hợp.

Có lẽ vì đặc tính của hoa và lá mà người xưa đã dựng nên câu chuyện như trên. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp rực rỡ sắc đỏ của hoa như ngọn lửa tình yêu rực cháy, hay chất độc của hoa cũng như tấm lưới tình giăng mắc và đầu độc. Hoa tình yêu là nơi hội tụ của tất cả những giận hờn, uất hận của mối tình đơn phương.

Tên gọi khác của hoa Bỉ ngạn

  • Tên khoa học: Lycoris Radiata
  • Tên tiếng Trung: Mãn sa hoa, Bỉ ngạn hoa, địa ngục hoa, toán hồng hoa thạch, toán thạch, móng dài hoa, vô giác thảo, U linh hoa, thập mạch hoa, độc san u
  • Tên tiếng Nhật: Jigoku Bana, Higanbana, Tengai Bana, Shibito Bana, Kamisori Bana, Manushage

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Bỉ ngạn có tên tiếng Nhật là Manushage

Tên tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

Ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn là gì?

Hoa Bỉ ngạn bị “gán” ý nghĩa của sự chia ly, đau buồn cũng đến từ chính những người đã gây dựng nên nó. Bởi hoa vốn dĩ chỉ là những vật vô tri vô giác, cũng cần được nâng niu và trân trọng bởi vẻ đẹp mà chúng mang lại cho cuộc sống như bao loài hoa khác. Có lẽ chỉ có thể nói hoa “kém may mắn” hơn các loài hoa khác khi chúng không được nhắc đến với một câu chuyện trọn vẹn hay ý nghĩa tích cực nào.

Hoa Bỉ ngạn tượng trưng cho người đã khuất và việc trồng hoa xung quanh bia mộ của người đã khuất mang ý nghĩa tâm linh và tạo tính thẩm mỹ, không gian. Cây hoa Bỉ ngạn mang ý nghĩa u buồn nhưng về mặt phong thủy cây lại mang ý nghĩa tâm linh rất tốt.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Bỉ ngạn mang nhiều ý nghĩa khác nhau sau màu sắc và ý nghĩa của các loài hoa phụ thuộc vào văn hóa của mỗi quốc gia và khu vực. Tại Nhật Bản, ý nghĩa của hoa Bỉ ngạn được coi là những ký ức đau thương nên khi Bỉ ngạn nở hoa, người dân nơi đây thường đến viếng và dùng để viếng mộ những người đã khuất.

Ở Hàn Quốc, hoa mang ý nghĩa mong muốn của hai người yêu nhau. Ở Trung Quốc, hoa là loài hoa nói lên vẻ đẹp thuần khiết.

Nhiều người cho rằng vì là loài hoa dành cho người chết nên trồng quanh nhà sẽ không tốt, gia đình gặp nhiều bất trắc. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm. Trồng hoa sẽ là sợi dây kết nối giữa người còn sống với tổ tiên, giúp họ về thăm và phù hộ độ trì cho con cháu trong gia đình.

Về mặt phong thủy, trồng hoa Bỉ ngạn trước nhà giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như cuộc sống sau này.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Du khách đến Nhật Bản không thể bỏ lỡ Lễ hội hoa Bỉ Ngạn . Là một lễ hội rất hấp dẫn ở Nhật Bản, thường diễn ra từ ngày 17 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10 và kéo dài đến 16 ngày. Du khách sẽ được tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này tại công viên Kinchakuta manjyushage ở thành phố Hidaka, mở cửa từ 9h sáng đến 4h30 chiều.

Hoa Bỉ ngạn có độc không?

Củ Bỉ ngạn có vị đắng và có độc vì trong củ có chứa lycorine – một chất độc gây tổn thương thần kinh. Nếu ăn nhầm củ của loài hoa này có thể dẫn đến ngộ độc, nôn mửa, tê liệt hệ thần kinh, nghiêm trọng hơn là tử vong không rõ nguyên nhân.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Những bông hoa chứa chiết xuất nước ức chế sự phát triển của nhiều loài thực vật xung quanh. Do đó, nơi hoa ngọc lan mọc sẽ không có cỏ dại hay các loại cây khác.

Phương pháp trồng hoa Bỉ ngạn

Hoa Bỉ ngạn được trồng bằng củ và đất trồng hoa phải tơi xốp, đủ ẩm, thoát nước tốt.

Thời điểm thích hợp để trồng hoa Bỉ ngạn là cuối đông đầu xuân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng hoa vào tất cả các mùa trong năm, khi trồng vào mùa hè cây vẫn xanh tốt và phát triển tốt. Nếu bạn trồng vào mùa xuân cây sẽ phát triển nhanh hơn và cho nhiều hoa đẹp hơn.

Là loài hoa đẹp , chịu nóng tốt nên bạn có thể trồng hoa nơi râm hoặc nơi nắng, trồng nơi bóng râm cây sẽ cho hoa đẹp và sớm hơn.

Tưới nước cho cây thường xuyên, tưới khoảng 1-2 lần/tuần và tưới khi cây nở hoa, điều này sẽ giúp hoa nở và tươi lâu hơn.

[Sự thật] Fleur Bích Ngân - Câu Chuyện Chia Tay, Ý Nghĩa Sâu Sắc

Trên đây bạn sẽ tìm thấy tất cả những thông tin về ý nghĩa của các loài hoa Bỉ ngạn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Bỉ ngạn là một loài hoa rất đặc biệt đáng được chiêm ngưỡng và vun trồng. Nếu là hoa thì không có “hoa xấu” và Bỉ ngạn cũng vậy. Những thông tin trên chắc hẳn đã mang đến cho mọi người cái nhìn tích cực và đa chiều hơn về loài hoa có quá nhiều điều để nói này.